THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ RIÊNG LẺ THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Hoàn công nhà ở riêng lẻ được thực hiện sau khi công trình đã được hoàn thiện, tuy nhiên quy trình hoàn công luôn khiến chủ nhà đau đầu, vì vừa mất thời gian lại rắc rối. Thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ như thế nào là điều được bạn quan tâm.


Thủ tục hoàn công nhà riêng lẻ có cần làm không?

Nhà ở riêng lẻ được xây dựng ở nông thôn hay thành thị gắn liền với cuộc sống của người dân. Vì vậy, khi xác định nhà ở riêng lẻ nào cần cấp phép hoàn công xây dựng là điều rất quan trọng và được chủ nhà quan tâm.
Theo quy định của Luật xây dựng 2014 ban hành, Nghị định 59/2015/ NĐ- CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng,  nếu xây dựng ở đô thị thì mọi trường hợp đều phải tiến hành thủ tục hoàn công nhà riêng lẻ.

Còn đối với những nhà ở tại nông thôn thì phải là nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử- văn hóa thì mới phải xin cấp phép xây dựng. Còn với những trường hợp nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thì không cần tiến hành thủ tục hoàn công.


Các giấy tờ liên quan đến thủ tục hoàn công nhà riêng lẻ

Khi tiến hành thủ tục hoàn công nhà riêng lẻ bắt buộc phải có hồ sơ xin hoàn công. Trong bộ hồ sơ bao gồm rất nhiều giấy tờ, tài liệu cần thiết mà chủ nhà cần lưu ý:

- Đơn xin hoàn công nhà ở theo mẫu được ban hành bởi Bộ xây dựng.

- Bản vẽ hiện trạng hoàn công nhà ở thể hiện chính xác vị trí,kích thước, vật liệu và thiết bị của nhà ở.

- Hợp đồng xây dựng trong trường hợp cần phải kí kết hợp đồng.

- Biên bản nghiệm thu công trình của đơn vị thi công.

- Giấy phép xây dựng.

Có thể nói, một số giấy tờ cần có đã được chủ nhà chuẩn bị ngay từ khi chưa tiến hành thi công xây dựng như giấy phép xây dựng. Chính vì vậy để tránh hiện tượng mất mát do trong quá trình xây dựng, bạn nên cất giữ cẩn thận để khi hoàn công công trình sẽ không gặp rắc rối.


Thủ tục hoàn công nhà riêng lẻ khi đã xây dựng hoàn chỉnh

Hoàn công là bước cuối cùng để ghi nhận về ngôi nhà trên giấy tờ pháp lý, vì vậy mà khi ngôi nhà chưa được xây dựng xong thì bạn không thể thực hiện được thủ tục này.

Sau khi kết thúc việc thi công, nhà thầu có trách nhiệm dọn dẹp hiện trường, lập bản vẽ hoàn công, chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu công trình. Đây cũng chính là thời điểm tốt nhất thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ.

0 nhận xét: